Trevor Francis – Cầu thủ một triệu bảng đầu tiên của Anh

Phí chuyển nhượng lên tới hàng triệu bảng hiện nay đã trở nên phổ biến ở Premier League, nhưng vào năm 1979, Trevor Francis đã trở thành cầu thủ một triệu bảng đầu tiên ở Anh. Vụ chuyển nhượng là một sự kiện mang tính bước ngoặt của bóng đá Anh và nhận được sự quan tâm rộng rãi của giới truyền thông.

Francis đã ký hợp đồng với Birmingham City khi còn là một cậu học sinh và có trận ra mắt đội đầu tiên ở tuổi 16, và anh ấy đã ghi được 15 bàn thắng trong mùa giải đầu tiên khi chơi tổng cộng 22 trận cho câu lạc bộ.

Mặc dù anh ấy tiếp tục tiến bộ và anh ấy chắc chắn là một cầu thủ ngôi sao của câu lạc bộ, nhưng Birmingham đã không thể đạt được thành công ở giải vợ messi hạng Nhất hay bất kỳ giải đấu Cúp nào. Francis nhận lần đầu tiên khoác áo đội tuyển Anh vào năm 1977, và anh đã có 52 lần ra sân cho đội tuyển Anh trong sự nghiệp của mình.

Năm 1978, Francis được cho mượn đến Detroit Express trong Giải bóng đá Bắc Mỹ, ghi 22 bàn sau 19 trận. Ngay sau khi trở lại Birmingham, người mà anh ấy đã chơi hơn 300 lần, đã bắt đầu các cuộc đàm phán về một vụ chuyển nhượng sẽ làm nên lịch sử nước Anh.

Nottingham Forest là nhà vô địch Giải hạng nhất và Cúp Liên đoàn, và vào thời điểm đó được quản lý bởi Brian Clough. Sau nhiều tuần đàm phán và suy đoán, Forest đã đặt giá chỉ hơn 1 triệu bảng cho Francis, cao hơn gấp đôi mức phí chuyển nhượng kỷ lục của người Anh trước đó là 500.000 bảng. Francis hoàn thành vụ chuyển nhượng nổi tiếng của mình vào ngày 9 tháng 2 năm 1979. Người quản lý Brian Clough nổi tiếng tuyên bố rằng thỏa thuận chỉ trị giá 999.999 bảng Anh trong một nỗ lực để giảm bớt một số áp lực của cầu thủ triệu bảng mới.

Mặc dù kỷ lục chuyển nhượng của Anh đã bị phá nhưng đây không phải là kỷ lục Thế giới, vì hai cầu thủ Ý là Giuseppe Savoldi và Paolo Rossi đều có số tiền chuyển nhượng vượt quá 1 triệu bảng.

Người ta lo sợ rằng Francis sẽ không đáp ứng được kỳ vọng về một mức giá quá đắt như vậy, và nhiều người tin rằng đúng như vậy. Đã có nhiều cuộc tranh luận về việc cầu thủ này sẽ thích ứng với việc chơi bóng ở đội bóng mới như thế nào, và anh ấy thường được chơi ở bên phải hàng tiền vệ hơn là vai trò tiền đạo ưa thích.

Trevor Francis đã đi một cách nào đó để hoàn trả khoản phí chuyển nhượng khổng lồ của mình khi anh ghi bàn thắng quyết định trong trận chung kết Cúp C1 châu Âu năm 1979, ghi bàn duy nhất trong chiến thắng 1-0 trước Malmo của Thụy Điển.